barbour tikkitakki canada goose sale canada goose ale parajumpers takit parajumpers takki canada goose suomi canada goose takki timberland shoes ugg ale moncler takki moncler sale timberland suomi barbour jacket barbour takki
football shirts cheap manchester united football shirts cheap england football shirts cheap real madrid football shirts cheap northern ireland football shirts cheap borussia dortmund football shirts cheap ac milan football shirts cheap inter milan football shirts cheap brazil football shirts cheap manchester city football shirts cheap arsenal football shirts European Cup Football Shirts cheap football shirts cheap football kits cheap football tops cheap soccer jerseys cheap football shirts replica cheap football shirts for kids cheap football shirts uk cheap football shirts thailand cheap football shirts online cheap football shirts china European Cup Football Shirts cheap football shirts cheap football kits cheap football tops cheap soccer jerseys cheap football shirts replica cheap football shirts for kids cheap football shirts uk cheap football shirts thailand cheap football shirts online cheap football shirts china
The News
 

www.idooonline.com

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home Foods & Travel
The News

วิธีการดูแลตนเองของผู้ป่วยมะเร็งโดยธรรมชาติบำบัด

E-mail Print PDF

วิธีการดูแลตนเองของผู้ป่วยมะเร็งโดยธรรมชาติบำบัด 
โดยคุณแม่พาณี (คุณแม่เจ้าของ admin เพจนี้ครับ)

ดิฉันชื่อ นางพาณี พันทนา อายุ 65 ปี เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ และลามไปที่ตับ (ระยะ 4) เมื่อเดือนพฤษภาคม 2555 ได้ผ่าตัดลำไส้ใหญ่และตับ หมอแจ้งว่าต้องให้คีโม 12 ครั้ง หลังจากให้คีโมมาแล้ว 7 ครั้ง ได้ทำซีทีสแกน พบว่ามีเซลส์มะเร็งลามไปที่ตับอีก ดิฉันจึงขอหยุดการให้คีโม และเริ่มดูแลตัวเองดังนี้

1. รับประทานสมุนไพร จีเฮิร์บ ของหมอสมหมาย ทองประเสริฐ อย่างต่อเนื่อง เช้า กลางวัน เย็น มื้อละ 4 – 6 เม็ด

2. ปรับอาหารโดย งดเนื้อสัตว์ทุกชนิด รวมทั้งเนื้อปลาด้วย งดนม งดไข่ งดน้ำมัน งดน้ำตาล (เพราะมะเร็งชอบโปรตีน ไขมัน และน้ำตาล) เน้นรับประทานผักและผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น เนื่องจากคนที่เป็นมะเร็ง ภายในร่างกายจะร้อน จึงต้องรับประทานอาหารฤทธิ์เย็น
- ผักฤทธิ์เย็นได้แก่ ผักกวางตุ้ง ผักกาดขาว ผักบุ้ง ผักตำลึง ผักปรัง ผักหวาน ยอดฟักทอง ยอดฟักแม้ว ฟัก ฟักทองอ่อน ข้าวโพด ถั่วลันเตา ถั่วแขก ผักโขม บล็อกโคลี่ ดอกกะหล่ำ หน่อไม้น้ำ (แอสพารากัส) มะเขือยาว มะเขือเปราะ ผักกาดหอม เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า ดอกแค ยอดแค ปลีกล้วย มะรุม มะเขือเทศ ผักสลัด เป็นต้น (สำหรับผักคะน้า กะหล่ำปลี ผักโขม ถั่วฝักยาว หรือผักที่มีกลิ่นฉุน จะมีฤทธิ์ร้อน ควรงดหรือลดไว้ก่อน)
- ผลไม้ฤทธิ์เย็น ได้แก่ แคนตาลู้ป แอปเปิ้ล ชมพู่ ส้มโอ แตงโม สับปะรด กล้วยน้ำว้าห่ามๆ มะละกอห่ามๆ แก้วมังกร มังคุด มะม่วงดิบ ส้มเช้ง เป็นต้น (ทุเรียน ลิ้นจี่ ลำไย ขนุน ฝรั่ง กล้วยหอม กล้วยไข่ มะม่วงสุก กล้วยน้ำว้าสุก มะละกอสุก เป็นผลไม้ฤทธิ์ร้อน ควรงด)

3. วิธีรับประทานอาหาร จะเริ่มที่น้ำปั่นผัก ประกอบด้วย ผักกาดหอม 4 – 5 ใบ มะเขือเทศลูกโต 1 ผล แอปเปิ้ลเขียว 1 ผล น้ำเปล่าหนึ่งแก้วครึ่งถึง 2 แก้ว ปั่นในโถปั่น ปั่นเสร็จแล้วบีบ
มะนาว 1 ผล น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เมื่อปั่นเสร็จแล้วให้รับประทานทันที ไม่ควรวางทิ้งไว้ เพราะเอนไซม์จากผักและผลไม้จะหมดไป เมื่อรับประทานน้ำปั่นเสร็จแล้ว รับประทานผลไม้ฤทธิ์เย็น ผักสด ข้าว+กับข้าว ถั่วต้ม (ถั่วต้มทานเฉพาะมื้อกลางวัน) สำหรับผักสด ควรทานให้ได้ 1 จาน อาจทำเป็นสลัด (ผักสลัด+มะเขือเทศ) ก็ได้ (น้ำสลัด ทำเองได้ง่ายๆ ใช้น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ + ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา + มะนาว 1 เสี้ยว)

กับข้าว จะเป็นผักนึ่ง ผักต้ม เวลารับประทานก็เอาผักจิ้มเกลือ หรือจิ้มซีอิ๊วขาว หรือถ้าเป็นผัดผัก ก็ผัดกับน้ำและใส่เกลือหรือซีอิ๊วขาวนิดหน่อยให้เค็มเล็กน้อย (เน้นอาหารรสจืด)

ถั่วต้ม ได้แก่ ถั่วเขียว ลูกเดือย ถั่วขาว ถั่วเหลือง ต้มโดยใช้ไฟกลาง (ห้ามใช้ไฟแรง) ต้มพอสุกไม่ให้เปื่อยโดยไม่ใส่น้ำตาล

อาหารหลักมื้อเช้า จะเป็นข้าวต้มถอนพิษ โดยต้มไฟกลาง พอให้ข้าวนิ่ม (ไม่ต้องเปื่อย) พักไว้แล้วตั้งไฟอีกหม้อนึง ใส่น้ำ 1 ถ้วยครึ่ง ต้มฟักเขียว 5 ช้อนโต๊ะพูนๆ หั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ เมื่อฟักเขียวเริ่มจะสุก ใส่ฟักทองที่หั่นเป็นลูกเต๋า 3 ช้อนโต๊ะพูนๆ เมื่อฟักทองเริ่มสุก ให้ใส่ข้าวโพดเป็นเม็ดๆ 3 ช้อนโต๊ะพูนๆ เมื่อสุกดีแล้ว ตักข้าวต้มกับเครื่อง (ฟักเขียว ฟักทอง ข้าวโพด) ผสมกันให้ได้สัดส่วนเท่าๆกัน ใส่เกลือเล็กน้อยหรือซีอิ๊วขาว ให้พอมีรสเค็มน้อยๆ รับประทานได้ทันที บางวันก็สามารถทานข้าวต้มธรรมดา กับเต้าหู้ถั่วเหลืองนึ่ง + ผักนึ่ง จิ้มกับซีอิ๊วขาว

อาหารหลักมื้อกลางวัน จะเป็นข้าวสวย กับผัดผักหรือผักนึ่ง + เต้าหู้นึ่ง ตามด้วยถั่วต้ม
อาหารหลักมื้อเย็น รับประทานข้าวต้ม กับผัดผักหรือผักนึ่ง จิ้มซีอิ๊วขาว

สำคัญที่สุด!!

ก่อนรับประทานอาหารทุกมื้อ ต้องเริ่มที่น้ำปั่นผัก ผลไม้ ผักสดก่อนเสมอ จึงตามด้วยอาหารหลัก

ระหว่างมื้ออาหาร หรืออาหารว่าง ให้รับประทานผลไม้ หรือน้ำปั่นผัก หรือน้ำเต้าหู้ เป็นต้น

4. ดื่มน้ำคลอโรฟิลจากใบย่านาง 20 ใบ ผักบุ้ง 10 ต้น 
อ่อมแซบ 1 กำมือ ใบตำลึงแก่ๆ 1 กำมือ ใบเตยหอม 5 ใบ ใบรางจืด 6 - 7 ใบ น้ำเปล่า 6 แก้ว ปั่นให้ละเอียดแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เอาแต่น้ำ แช่ตู้เย็น เวลาจะรับประทานก็ให้นำน้ำคลอโรฟิลที่แช่ไว้ ผสมกับน้ำเปล่า 1 ต่อ 1 ส่วน เพื่อไม่ให้เข้มข้นจนเกินไป

5. ดื่มน้ำต้มใบทุเรียนเทศตากแห้ง ทุกวัน เพราะทุเรียนเทศมีฤทธิ์ในการฆ่าเซลส์มะเร็ง ตามผลวิจัยของต่างประเทศ

6 สวดมนต์ นั่งสมาธิทุกเช้าและก่อนนอน ต้องไม่เครียด ไม่กังวล ไม่กลัวความตาย ทำใจให้สบาย สงบ หากจิตใจสงบ สบายแล้ว ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้มากขึ้น

7 ออกกำลังกายโดยเดินเร็ว 2 กิโลเมตร หรือแกว่งแขน
วันละ 300 – 400 ครั้ง

8 หายใจเข้าปอดลึกๆ นิ่งไว้ นับในใจ 1 ถึง 4..... ผ่อนลมหายใจออกทางปากช้าๆ ช่วงฝึกหายใจให้หลับตาเพื่อทำสมาธิไปในตัว ฝึกหายใจเช่นนี้วันละ 2 - 3 ครั้ง ครั้งละ 30 รอบ (หายใจเข้าและออก นับเป็น 1 รอบ) เพื่อให้อ๊อกซิเจนเข้าสู่ร่างกายให้มาก (มะเร็งไม่ชอบอ๊อกซิเจน)

หลังจากปฎิบัติตัวเช่นนี้ประมาณ 5 เดือน ไปทำ MRI ที่ตับ ปรากฏว่า ไม่พบเซลส์มะเร็งที่ตับอีกต่อไป ตรวจค่าเลือด CEA เพื่อดูค่ามะเร็งพบว่าลดลงไปเหลือเพียง 1.6 (คนปกติมีค่า CEA ไม่เกิน 5)

หมายเหตุ...
1. งดของหมัก ของดอง อาหารทะเล เนื้อสัตว์ นม ไข่ อาหารที่ใส่สารปรุงแต่ง หรือใส่สารกันบูด เพราะสารเหล่านี้จะลดภูมิคุ้มกันของร่างกายลง
2. การปรุงอาหารทุกชนิดที่ต้องผ่านไฟ ให้ใช้ไฟกลาง หรือ ไฟอ่อนเท่านั้น
3. อาหารแต่ละมื้อ ควรเป็นผักและผลไม้ ให้เท่ากับหรือมากกว่าข้าว
4. ซีอิ๊วขาว เลือกยี่ห้อที่ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่สี ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
5. ผลไม้ที่มีรสหวานมาก ให้รับประทานแต่น้อย

ด้วยความปรารถนาดีจาก

นาง พาณี พันทนา (คุณแม่ของ Admin)

สอบถามหรือสั่งซื้อสมุนไพร 
เชิญที่ INBOX ครับ ยินดีตอบทุกคำถาม

หรือต้องการทราบข้อมูลด่วน 
HOT LINE : 082-6528992

Last Updated on Tuesday, 26 May 2015 04:04
 

เกียร์รุ่นต่างๆ ของ Shimano สำหรับ MTB

E-mail Print PDFเกียร์ของ Shimano เป็นที่รู้จักกันดีในตลาดจักรยานบ้านเรา และเป็นที่นิยมไปทั่วโลก ทั้งเรื่องของประสิทธิภาพ ราคา ความแข็งแรง โดยผมจะพูดถึงเกียร์ที่เป็นมาตรฐานสำหรับจักรยานเสือภูเขาในระดับราคา ปานกลาง คือตั้งแต่ 1 หมื่นบาทขึ้นไปครับ เพราะจักรยานที่ ราคาถูกกว่านี้ เกียร์ของ Shimano จะเป็นรุ่นที่ไม่มีข้อมูลของเกียร์เลย เนื่องจากทำเพื่อรถราคาถูก และวัสดุที่ใช้ทำไม่เหมาะกับการเอามาลุย ตามป่าเขาครับ เหมาะที่จะเอาไปขี่ตามถนน หรือหมู่บ้านมากกว่า โดยผมจะพูดถึงเกียร์ที่ราคาถูกที่สุด และใช้กับจักรยานราคาต่างๆกันไปด้วยเลย

1. Shimano Tourney (SIS)
เป็น เกียร์ที่ถูกที่สุดของ Shimano ที่มีติดอยู่ในจักรยานราคา 6-8 พันบาทในบ้านเรา มีผลิดอยู่ไม่กี่ชิ้น คือมือเกียร์ เฟืองหลัง โซ่ สับจานหน้า สับจานหลัง ใช้กับจักรยานราคาถูก มีผลิตตั้งแต่ 5 , 6 และ 7 เกียร์ (15,18,21 speed) หากพบเกียร์ชื่อนี้อยู่ในราคาจักรยานที่แพงกว่าหมื่น ก็ควรเลือกจักรยานคันอื่นเถอะครับ เพราะจะได้เกียร์ดีกว่านี้แน่นอน และรถที่ใช้เกียร์นี้ไม่เหมาะใช้ในการแข่งขัน หรือขี่ตามภูเขา เนื่องจากเปลี่ยนเกียร์บนเขาทำได้ยาก

2. Shimano Altus
เป็น เกียร์ระดับที่เริ่มใช้สำหรับ การขี่เสือภูเขา ตามป่า หรือทางออฟโรดได้ แต่ยังไม่ดีนัก ส่วนใหญ่ติดมากับจักรยานราคา 1 หมื่นต้นๆ และมีแค่ 7 เกียร์เท่านั้น (21 speed) โดยส่วนมากจะนิยมผสมเกียร์ Altus กับเกียร์ในระดับสูงกว่า เพื่อให้จักรยานมีประสิทธิภาพมากขั้น เช่น จานหน้าใช้ Altus จานหลังใช้ที่สูงกว่า เช่น Acera สำหรับเกียร์ Altus นั้น ถือว่าเป็นเกียร์ในระดับต้นของจักรยานเสือภูเขาเลยทีเดียว และผลิตครบทั้ง 10 ชิ้น

3. Shimano Acera
เป็นเกียร์ระดับต้น ที่สูงกว่า Altus เหมาะกับการขี่เสือภูเขาแบบท่องเที่ยว ตามป่าเขา ไม่เน้นใช้งานหนัก มีเกียร์สูงสุด 8 เกียร์ (24 speed) จะพบเห็นติดกับจักรยานในราคาประมาณ 15,000 บาท สามารถขี่ตามป่าเขาได้ดี แต่ช่วงขึ้นเนินหรือภูเขา การเปลี่ยนเกียร์อาจไม่นิ่มนวล หรือใส่เกียร์ไม่เข้า เวลาโซ่ตึงมากๆ

4. Shimano Alivio
เป็น เกียร์ระดับต้นที่สูงกว่า Acera เหมาะกับการขี่เสือภูเขาแบบท่องเที่ยวตามป่าเขา ใช้งานหนักได้ดีพอควร (ใหม่ๆ) มีเกียร์สูงสุด 8 เกียร์ จะติดกับจักรยานราคา 15,000-18,000 เหมาะกับมือใหม่ที่ขี่บนถนน ทางลูกรัง ตามป่าเขา ซิงเกิลแทรก การเปลี่ยนเกียร์นุ่มนวลพอควร แต่หากขึ้นเขา อาจจะใส่เกียร์ไม่เข้าในบางจังหวะ เมื่อใช้งานไปนานๆ จานหน้าจะสึก และเกียร์จะเข้าได้ยากขึ้น

5. Shimano Deore

เป็นเกียร์ระดับ กลาง หรือ 9 เกีบร์ระดับต้น เป็นเกียร์ที่ขยับจาก 8 เกียร์มาเป็น 9 เกียร์ ใช้งานได้ดีในทุกพื้นที่ และใช้เข้าแข่งขันได้ ส่วนใหญ่ราคาจักรยานที่ใส่เกียร์ Deore นี้จะราคาประมาณ 18,000-25,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนชิ้นส่วนของเกียร์ที่ใส่กับจักรยาน ในปีใหม่ๆ Deore ได้เพิ่ม Disk Brek เข้ามาด้วย ทำให้มีทางเลือกสำหรับคนงบน้อยได้มากขึ้น จานหน้าของ Deore จะเป็นหมุดดันโซ่ ซึ่งดีกว่าเกียร์ระดับต่ำกว่าที่ใช้ปั้มขึ้นรูปโลหะที่สึกหรอได้ง่าย การเปลี่ยนระดับเกียร์จากเกียร์รุ่น 8 เกียร์มาเป็น Deore นั้น จะต้องเปลี่ยนโซ่ด้วย มาเป็น รหัส HG เนื่องจากจานหลังจะแคบกว่า 8 เกียร์

6. Shimano Deore LX (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น SLX)
เป็น เกียร์ระดับสูงที่ใช้กับการแข่งขัน หรือขี่ในสภาพลุยๆ ใช้งานหนักปานกลาง มี 9 เกียร์ ราคาจักรยานที่ใส่ XL จะราคาตั้งแต่ 25,000 บาทขึ้นไป ชิ้นส่วนของเกียร์เน้นที่ความแข็งแรง ความนุ่มนวลในการเข้าเกียร์ น้ำหนักที่เบาลง วัสดุที่ใช้ทำเกียร์ LX จะแข็งแรงขึ้น แต่น้ำหนักลดลงกว่าเกียร์แบบที่กล่าวมาข้างต้นพอควร ผู้มีงบปานกลางหากต้องเปลี่ยนเกียร์จักรยานที่ใช้อยู่ ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ก็แนะนำ LX ครับ ทั้งชุด 10 ชิ้นราคาประมาณ 25,000 บาท (ประมาณนะครับ) Deore LX ถือว่าเป็นเกียร์มาตรฐานที่สุด ที่ใช้ในการแข่งขันครับ

7. Shimano Deore XT
เป็นเกียร์ระดับ แข่งขัน ที่พัฒนามาเพื่อการแข่งขันที่ใช้งานหนัก ความแข็งแรงเพิ่มขึ้น คงทนมากขึ้น และนำหนักจะเบาขึ้น การขึ้นรูปวัสดุจะมีความละเอียดมากขึ้น สามารถเข้าเกียร์ได้นุ่มนวลและเร็วมาก เหมาะกับผู้ที่ต้องการจักรยานที่ใช้ลุยแบบหนักๆ ราคาจักรยานที่ใช้ Deore XT นี้จะอยู่ที่ 40,000 บาทขึ้นไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อจักรยานและการผสมกันระหว่างอะไหล่ตัวอื่นๆด้วย ใครต้องการให้รถตัวเองมีประสิทธิภาพสูงสุด ก็ใช้ XT นี่แหละครับ

8. Shimano Deore XTR

ชุด เกียร์ระดับ Top สุดของ Shimano ซึ่งทำเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของเกียร์ และน้ำหนักที่เบาลง โดย XTR นี้จะ Design ขึ้นมาเป็นพิเศษ สำหรับการแข่งขัน เพราะมีการขึ้นรูปที่ละเอียดมาก วัสดุที่ใช้ก็เป็นเกรดที่แข็งแรงมาก ราคาเกียร์ทั้งชุด 10 ชิ้นประมาณ 50,000 บาท ส่วนใหญ่นักแข่งทั่วไป นิยมใช้ผสมกันระหว่าง XT และ XTR ใครเปลี่ยนครบ 10 ชิ้น น้ำหนักรถคงเบาลงไปเยอะเลยครับ อ้อ XTR ยังมีตีนผีที่เราเรียกว่าระบบ Reverse ครับ คือแทนที่จะใช้นิ้วโป้งเปลี่ยนเกียร์หลังให้เบาลง ก็สลับกันครับ ใช้นิ้วชี้เปลี่ยนเกียร์เบาแทนโดยใช้สปริงเป็นตัวช่วยเปลี่ยนเกียร์ ซึ่งผมก็ใช้รุ่นนี้ดีเหมือนกันครับ ก็แล้วแต่คนชอบครับ และ XTR ยังมีแบบตีนผี ขาสั้นขายาวด้วยนะครับ เลือกใช้กันตามชอบครับ

ทั้งหมด นี้ก็คือระดับเกียร์ทั้งหมดของเกียร์ Shimano ที่นิยมใช้ในวงการจักรยานบ้านเรา หวังว่ามือใหม่หลายๆท่าน คงจะเข้าใจเกียร์จักรยานมากขึ้นนะครับ เวลาเราไปซื้อรถใหม่ ก็ให้ดูเกียร์ก่อนเลย ว่าแต่ละชิ้นนั้น ใช้ของอะไร ส่วนใหญ่จะนิยมเปลี่ยนบางชิ้น ตอนที่ซื้อ เพราะจะเคลมราคาของที่ติดรถได้ด้วย สำหรับมือใหม่ที่มีเงินสัก 20,000 ขึ้นไป ผมแนะนำให้เปลี่ยน ตีนผีเป็น XT หรือ XTR (1,800-3,500 บาท) เพราะการเปลี่ยนเกียร์ทำได้นุ่มนวลมาก ส่วนจานหน้า เราไม่ได้เปลี่ยนเกียร์บ่อยเท่าไหร่ ระดับ Deore จานสีดำก็เหลือเฟือครับ โซ่ก็ใช้ไปก่อน หากขาดค่อยใช้ของ XTR (900 บาท) จะแข็งแรงมาก หรือมีเงินอีกนิด ผมแนะนำให้เปลี่ยนเฟืองหลัง เป็นของ XT (2,300 บาท) ไปด้วยตอนซื้อจักรยานเลย เท่านี้ระบบเกียร์ของคุณก็ถือว่าสุดยอดแล้วครับ

 

ชุดเกียร์ shimano

E-mail Print PDF

กรุ๊บเซต มีทั้งหมดครับ
ชิพเตอร์-จานหน้า(และกะโหลก)-สับจาน-ตีนผี-เฟืองท้าย-โซ่-เบรก   ไปติดตั้งและเดินสายเกียรสายเบรก(ซื้อแยก)ก็ใช้ได้แล้ว
นอกจากนี้ก็ยังมีดุมล้อ มือเบรกแยกหรือชิพเตอร์แบบอื่นๆที่เป็นซีรีสย์เดียวกันด้วย แต่มักไม่ได้ขายรวมกัน

แต่เวลาจะไปซื้อจริงเนี่ยเช็คด้วยนะครับว่าให้อะไรบ้าง  โดยเฉพาะมือสองมักจะมีไม่ครบ (ตัดบางอย่างออก แต่ลดราคาให้แล้ว)
แล้วก็ควรจะเช็คด้วยว่าให้จานหน้าแบบไหน? กี่ฟัน?  เฟืองหลังชุดไหน?   ซึ่งหลายร้านเค้าให้เลือกก่อนซื้อครับ

หมอบ ไล่จากดีสุดลงไป
Dura-ACE  Di2 เกียรไฟฟ้า  รหัส  7970 (จาน โซ่ เฟือง ไปใช้กะดูราเอชตัวอื่น)
Dura-ACE  ตัวเก่า10 สีเงินรหัส7800  สีดำ10สปีด รหัส7900  11สปีดไม่รู้
ultegra รหัส 6700   แบบDi2 รหัส6770
105   รหัส5700 ซ่อนสาย  รหัส 5600 ไม่ซ่อนสาย
Tiagra รหัส4600  10สปีด  รหัส4500 9สปีด
sora รหัส3400 9สปีด  รหัส3500 9สปีดเหมือนกัน แต่สองก้านเหมือนรุ่นบนๆ 
2300 8สปีด  รหัส2300  ตัวพิเศษ ST-R500 สองก้าน (อันนี้ไม่ชัวร์นะ เคยเห็นแต่รูป)
Tourney A070  น่าจะ7เกียร  ก้านเดียว

*หมายเหตุ  dura-ace 11   sora 2ก้าน  Tourney ยังไม่เห็นวางขาย

 

ผักขมอบชีส

E-mail Print PDF

 

ส่วนผสม

ผักขม..................................500 กรัม
เนยจืด...................................50 กรัม
แป้งสาลี.................................50 กรัม
นมสดรสจืด...........................900 มิลลิลิตร
พาร์มีซานชีสป่น.......................50 กรัม
แฮมหั่นชิ้น............................100 กรัม
พาร์มีซานชีสขูดสำหรับโรยหน้า...30 กรัม
ลูกจันทน์ป่น
พริกไทยป่น
เกลือป่น
เบคอนทอดกรอบ

 

วิธีทำ
  
1.   ลวกใบผักขมในน้ำเดือดที่ใส่เกลือป่นเล็กน้อย แล้วตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นทันที จากนั้นพักให้สะเด็ดน้ำ 

2.   ตั้งเตาอบอุณหภูมิ 190 – 200 องศาเซลเซียส (ใช้ไฟบนและล่าง) 

3.   ละลายเนยจืดในกระทะ ใส่แป้งสาลีลงผัดให้เข้ากันประมาณ 1 – 2 นาที ค่อย ๆ เติมนมสดลงไปทีละน้อย คนจนส่วนผสมเข้ากันดี แล้วต้มต่อจนเดือด คนเรื่อย ๆ จนส่วนผสมข้นและเนียนดี จึงใส่พาร์มีซานชีสป่นลงไป คนให้ชีสละลายเข้ากันดีกับส่วนผสมนม แล้วจึงเติมลูกจันทน์ป่น พริกไทยป่นและเกลือป่นลงไปแล้วยกขึ้นจากเตา 

4.   นำผักขมบีบน้ำให้แห้ง ใส่ภาชนะที่สามารถเข้าอบได้โรยหน้าด้วยแฮมแล้วราดด้วยซอสชีสที่ทำไว้ในข้อ ที่ 3 โรยหน้าด้วยพาร์มีซานชีสขูด นำเข้าอบ 20 – 25 นาที หรือจนด้านบนเป็นสีน้ำตาลทอง นำออกจากเตาจัดเสิร์ฟกับเบคอนทอดกรอบ

 

ขนมจีน น้ำยา+ไตปลา ปักษ์ใต้

E-mail Print PDF

ขั้นแรก เตรียมเส้นขนมจีน ค่ะหลังจากนั้นเริ่มทำน้ำแกงกัน เราจะทำ "น้ำยา" กันก่อนนะคะ

"เครื่องปรุง"
1.เครื่องแกง (ซื้อสำเร็จรูป ไม่ต้องมาตำเอง) + กะปิ
2.ปลาแดง (ใครจะใช้ปลาช่อน หรือปลาอะไรก็ได้)
3.กะทิ
4.ตะไคร้ ใบมะกรูด
5.น้ำปลา น้ำตาล มะขามเปียก(หรือส้มแขกก็ได้)


วิธีทำ


1. ปลาแดง ขอดเกร็ด ควักใส้ออก (อย่างอื่นไม่ต้องทำอะไร) ล้างให้สะอาด...
ตะไคร้ทุบ มัดไว้2. น้ำปลาไปต้ม ใส่ตะไคร้ลงไป (อย่างอื่นก็ไม่ต้องเติมอะไร)3. เมื่อปลาสุก ตักใส่จานพักไว้ให้เย็น (เพราะเราต้องแกะเอาเฉพาะเนื้อปลา)
เตรียมเครื่องแกงไว้4. โขลกพริกแกง กับ กะปิ ใส่เนื้อปลาลงไป โขลกต่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน5. ได้หน้าตาแบบนี้ ตักใส่ถ้วยพักไว้6. คั้นกะทิ ตั้งไฟ ใส่เครื่องแกงลงไป
((**ปล. ตอนเคี่ยวหัวกะทิ ใส่หอมลงไป ตักแบ่งไว้นิดหน่อย(ติดหอมมาด้วย) เอาไว้ทำผักลวก**))7. เคี่ยวน้ำแกงให้เดือด8. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะขามเปียก(นิดหน่อย) เพื่อให้รสกลมกล่อม แต่อันนี้ใครจะไม่เติมก็ได้
สุดท้าย ฉีก(เน้นว่าต้องฉีกนะ)ใบมะกรูดใส่ลงไป....((เคยดูรายการหมึกแดง คุณชายบอกว่า เวลาฉีกใบมะกรูดให้ฉีกที่เส้นตรงกลางใบ และฉีกเหนือหม้อ เพราะกลิ่นจะได้ลงไปในหม้อ...ใส่เสร็จปิดฝา ยกลงจากเตา กลิ่นจะได้หอมมมมมมม...ยวลใจ(อันนี้เติมเอง..อิอิ))


ฮะ!! เสร็จไปหนึ่งอย่าง....

คราวนี้เรามาต่อด้วย "แกงไตปลา" กันนะ

เครื่องปรุง


1.ไตปลาทู(อย่างดี)
2.เคยปลา (ภาษากลางเรียก กะปิปลา)
3.ปลาทูนึ่ง (จริงๆต้องใช้ปลาย่าง แต่วันนี้ที่ตลาดไม่มีปลาย่าง เลยใช้ปลาทูนึ่งแทน ใช้ได้เหมือนกัน แต่อาจจะออกรสเค็มนิดหน่อย เพราะฉะนั้นถ้าใช้ปลาทู ให้ระวังเรื่องน้ำปลานะจ๊ะ)
4.เครื่องแกง + กะปิ
5.หมูสับ...หรือกุ้งสับ (บางคนอาจสงสัย ใช้ทำอะไร...ก็บอกแล้วสูตรใครก็สูตรใครซิ...อิอิ)
6. ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า
7. มะเขือ ถั่วฝักยาว (ใครจะใส่ผักอื่นมากกว่านี้ก็ได้)
8.น้ำปลา น้ำตาล

วิธีทำ


1. ไตปลา ละลาย ต้มให้สุก ใส่เคยปลาลงไปด้วย กรองเอาแต่น้ำ
ปล. น้ำที่ต้มไตปลา เอาน้ำที่เหลือจากต้มปลาข้างบน(ตอนทำน้ำยา)มาต้มก็ได้ รสชาติจะได้หวานกว่าต้มน้ำเปล่า (อันนี้เราดัดแปลงเองนะ)2. ใส่ข่า ตะไคร้ลงไป ต้มให้สุก เติมเครื่องแกง3. เติมน้ำปลาทูที่แกะไว้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลานิดหน่อยและน้ำตาล4. ใส่หมูสับ ต้มให้เดือด เติมมะขามเปียก(นิดหน่อย) ลงไปเพื่อดับความเค็ม ใส่มะเขือ+ถั่วฝักยาว ปรุงรสตรมชอบ ปิดท้ายด้วยใบมะกรูดฉีกใส่ลงไป

ฮะฮ่า!!~ ตอนนี้เสร็จไป 2 อย่างแล้ว....หน้าตาน่ากินมั๊ยคะ???"น้ำยา+ไตปลา"


ขั้นตอนต่อไป เตรียม "ผักเหนาะ"
(ผักเหนาะ ในภาษาใต้ หมายถึงผักต่างๆ รวมไปถึงเครื่องเคียงทุกชนิดใช้ที่กินแกล้มกับขนมจีน)

เริ่มต้นด้วยการทำผักดอง

(ขั้นตอนนี้เราทำเป็นอย่างแรก ก่อนลงมือทำน้ำแกงซะอีก เพราะเราต้องให้เวลากับการดอง ไม่งั้นรสชาติจะไม่อร่อย)...

วิธีทำก็ไม่ยาก....
-เตรียมมะละกอ(ซื้อที่ขูดมาแล้ว) ฝานแตงกวาบางๆ ตามด้วยหอม พริกชี้ฟ้า ใส่รวมกัน
-ผสมน้ำต้มสุก น้ำตาล น้ำส้มสายชู และเกลือใส่ลงไป
-แค่นี้ก็เสร็จ


ต่อไปทำ "ผักบุ้งลวกกะทิ

- คั้นหางกะทิ(เจือจางมาก) ตั้งไฟ เติมเกลือ นำผักบุ้งลงไปลวก ราดด้วยหัวกะทิที่เคี่ยวไว้แล้วตอนทำน้ำยาเตรียมผักเหนาะทุกอย่าง รวมไปถึง "ไข่ต้ม" "ปลาตัวเล็กตัวน้อยทอดกรอบ" และผักสดหลายชนิดแล้วแต่ชอบจัดเป็นชุด พร้อมเสิร์ฟทุกอย่างพร้อม…….("ระวัง!!!!!")


 
 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  Next 
 •  End 
 • »


Page 1 of 3